Virus corona ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến xuất khẩu nông sản?

2020-02-05 08:17:40

Bệnh viêm phổi cấp do biến chủng virus corona đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu nông sản của Việt nam sang Trung Quốc.

Tại Hội nghị thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh corona do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều ngày 3/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, bệnh viêm phổi cấp do biến chủng virus corona là loại dịch bệnh mới cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người dân và nền kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, thời tiết hiện tại của miền Bắc là mưa phùn và lạnh giá, phù hợp với loại dịch bệnh này, khiến dịch ngày càng nguy hiểm

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trung Quốc là thị trường lớn, do vậy, ngành nông nghiệp sẽ chịu tổn thất nặng nề nhất.

Dừng đàm phán xuất khẩu chính ngạch nhiều mặt hàng nông sản

Dừng đàm phán chính ngạch sầu riêng (Ảnh: st)

Sầu riêng, khoai lang, thạch đen, yến,… là những mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng bởi virus corona. “Hiện, tất cả các nội dung thương thảo giữa hai bên tạm dừng lại, ví dụ, sản phẩm sầu riêng, khoai lang, yến, thạch đen chuẩn bị ký nghị định thư để được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhưng hiện tại chưa biết thế nào”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.
Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc đã bị “tê liệt”
Ông Nguyễn Đình Tùng (Hiệp hội Rau quả Việt Nam) cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc đã bị “tê liệt”. Các thương lái đặt mua ở vựa để xuất khẩu sang Trung Quốc phục vụ Rằm tháng Giêng, mặc dù đã đặt cọc nhưng cũng bỏ luôn do giá xuống quá thấp. Trước Tết, giá dưa hấu đạt 70.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 40.000 đồng/kg; thanh long chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Những nông dân có liên kết với các doanh nghiệp vẫn được thu mua, những nông dân không có liên kết với doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề.
Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, từ tháng 1 đến cuối tháng 2/2020, còn khoảng 30.000 tấn thanh long, trong đó 2.000 tấn đang tồn kho và cuối tháng 2/2020 sẽ thu hoạch 28.000 tấn. Tỉnh Long An có 154 cơ sở chế biến, thu mua và có 100 cơ sở có kho lạnh, trung bình 50 tấn/kho, tương đương sức chứa 7.000 – 8.000 tấn. Toàn tỉnh có 15 cơ sở có bán trực tiếp thanh long sang Trung Quốc, còn lại gia công và chế biến các kho của người Trung Quốc. Việc tiêu thụ thanh long ở Long An phụ thuộc chủ yếu vào khách hàng Trung Quốc, giá do các thương lái Trung Quốc quyết định. 
Công ty Hồng Thái Dương mua 30 – 40% sản lượng thanh long toàn tỉnh, đặt cọc 300 container với giá mua 40.000 – 50.000 đồng/kg. Nhưng đến nay, công ty đã ngưng không mua và hứa hỗ trợ cho nông dân 4.000 đồng/kg. Công ty Phú Quý mặc dù đã hủy 200 container thanh long đặt cọc trước đó, nhưng vẫn hỗ trợ 5.000 đồng/kg cho nông dân. Nhiều công ty cũng đặt cọc như 2 công ty trên trả 5.000 đồng/kg để hỗ trợ cho nông dân.
Tại Hậu Giang, vùng chuyên trồng mít Thái siêu sớm, nhiều năm nay mít Thái mang lại kinh tế cao cho người trồng, nhưng do hiện tại không xuất khẩu sang Trung Quốc được nên giá giảm sâu, từ 45.000 – 55.000 đồng/kg, nay chỉ còn 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động biên mậu
Trước đó, ngày 30/1 Ban Quản lý Cửa khẩu (Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai) đã ra thông báo về việc tạm dừng giao dịch tại chợ trao đổi cư dân biên giới Bắc Sơn – Hà Khẩu (tương ứng với Cửa khẩu Kim Thành và Cửa khẩu đường bộ qua cầu Hồ Kiều, thành phố Lào Cai), dự kiến mở lại từ ngày 9/2. Nội dung này căn cứ theo thư thông báo của Cục Thương vụ Công nghiệp và thông tin – Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc). Hiện, thanh long Việt đang xuất khẩu qua Lào Cai sang Trung Quốc theo diện hàng cư dân biên giới (biên mậu) nên bị liệt vào mặt hàng phải tạm dừng thông quan theo thông báo trên. Ước tính có khoảng 150 container thanh long ùn ứ ở Lào Cai. Thanh long bảo quản tối đa được 20 ngày. Nếu chờ đến ngày chợ trao đổi cư dân biên giới Bắc Sơn – Hà Khẩu dự kiến mở lại thì thanh long cũng đã hư hỏng phần nhiều. 
Giải pháp nào cho thực trạng hiện nay?
Trước thực tế trên và tình hình dịch cúm corona không biết bao giờ mới chấm dứt, Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương: tiếp tục hỗ trợ, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào các thị trường khác; quy hoạch vùng trồng, làm tốt công tác bảo quản, riêng Bộ Công Thương hỗ trợ tiền điện cho các đơn vị tham gia bảo quản trái cây, để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia