Virus đốm héo cà chua gây hại nhiều loại cây trồng

2018-10-04 10:13:07

Virus đốm héo không chỉ gây thiệt hại kinh tế trên cây cà chua tại tỉnh Lâm Đồng mà còn gây hại sang các loại cây rau và hoa khác.

Từ đầu năm đến nay, huyện Đơn Dương – vùng trồng cà chua trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng gieo trồng được khoảng 1.200ha cà chua, thì có tới gần một nửa diện tích bị nhiễm virus đốm héo, trong đó có gần 20% diện tích đã bị mất trắng. Vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các xã Lạc Xuân, Lạc Lâm, Ka Đô và Próh...

Theo bà Lộc Nguyệt Liên, ở thôn Lạc Xuân 2, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, virus gây bệnh đã làm thiệt hại lớn cho nông dân, nhiều vườn cà chua vừa trồng được 3 tháng phải nhổ bỏ cả vườn cây. Cán bộ khuyến nông có về hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng trừ nhưng vẫn không hiệu quả: “Nếu không nhổ bỏ thì vius sẽ lây lan, còn nhổ bỏ thì cũng chỉ hạn chế lây thôi. Không biết dùng thuốc nào để chữa. Trung tâm khuyến nông có cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả”.

Không chỉ gây hại trên cây cà chua ở Đơn Dương, virus đốm héo cà chua còn bùng phát và gây hại nghiêm trọng trên các loại rau và hoa tại thành phố Đà Lạt.

Virus đốm héo cà chua gây hại nghiêm trọng trên đối tượng hoa cúc tại Đà Lạt

Ông Nguyễn Hữu Tâm, ở phường 7, thành phố Đà Lạt cho biết, mặc dù có kinh nghiệm trồng hoa cúc trong nhà kính từ nhiều năm nay, nhưng vườn hoa của gia đình đã bị thất thu nghiêm trọng. Cây đang sinh trưởng và phát triển tốt thì bỗng nhiên xuất hiện nhiều sọc đen, sau đó héo vàng rồi chết rũ. Có thời điểm, cây đã ra nụ nhưng hoa bị cong queo, không bung nở.

Theo ông Tâm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng có về lấy mẫu để phân tích và xác định thủ phạm gây bệnh là virus đốm héo cà chua. Sau đó gia đình đã sử dụng nhiều biện pháp bảo vệ thực vật theo hướng dẫn nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

“Cây cứ đen thân rồi vàng lá, các nhà cung cấp cây giống cũng đưa ra nhiều loại thuốc nhưng vẫn không ăn thua. Càng bơm thì thấy cây hoa vẫn không đứng được, có đứng được 5-7 ngày thì lên tầng trên cũng lại bị héo rũ. Bệnh này khi đã bị rồi thì nó sẽ lây lan trên diện rộng”, ông Nguyễn Hữu Tâm cho hay.

Loại virus này đang gây thiệt hại kinh tế lớn cho nông dân Lâm Đồng

Không chỉ phát sinh tại các vườn hoa cúc, dịch bệnh do virus còn bùng phát và tàn phá nghiêm trọng trên cây rau, nhất là rau xà lách.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, ở khu Đất Mới, phường 7, thành phố Đà Lạt, virus này xuất hiện và gây hại rất nhanh, vườn xà lách 2.000m2 của gia đình vừa mới bán, thương lái chưa kịp thu hoạch đã bị chết rũ đến 2/3 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vụ rau xà lách này, gia đình bà Hằng coi như đã trắng tay.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, loại virus này hiện chưa có thuốc đặc trị nên công tác phòng chống gặp rất nhiều khó khăn. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do virus đốm héo cà chua gây ra, ngoài áp dụng nghiêm các biện pháp tổng hợp, người nông dân cần tuân thủ những khuyến cáo từ phía các ngành chức năng./.

Theo vov.vn, 03/10/2018


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia