Vụ 230 người ngộ độc ở Đà Nẵng: Phạt 3 hộ kinh doanh gần 200 triệu đồng

2020-06-09 16:06:35

Liên quan đến vụ 230 người bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vào ngày 7/5, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt gần 200 triệu đồng với 3 hộ kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bác sĩ cấp cứu cho người dân bị ngộ độc thực phẩm vào tối 7/5.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh là bà Nguyễn Thị Kim T. và bà Nguyễn Thị T. với cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, tại Điểm a, khoản 8, điều 22, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim T. bị xử phạt 90 triệu đồng vì có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: chả phù chúc, mì căn, nem chay.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị T. bị xử phạt 90 triệu đồng vì có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: nem chay và sườn xá xíu.

Ngoài mức xử phạt trên, cả 2 hộ kinh doanh này cũng bị đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng.

Bên cạnh đó, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn là bà Nguyễn Thị T. về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1. Điều 10. Luật An toàn thực phẩm năm 2010”.

Bà T. bị xử phạt số tiền là 12,5 triệu đồng, và bị đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn trong 2 tháng.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, tối 7/5 đến rạng sáng 8/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận hàng trăm người ở dân ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) có triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu, tiêu chảy. Tính đến 10 giờ ngày 10/5, tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người.

Sau khi sự việc xảy ra, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra và có kết quả. Theo BQL An toàn thực phẩm, nguyên nhân dẫn vụ ngộ độc thực phẩm trên là do bệnh nhân ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này gồm: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.
Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Theo giaoducthoidai.vn


Xem thêm