Vượt biên có phải là con đường làm giàu duy nhất?

2019-11-11 10:04:01

Những ngày này, tất cả người dân Việt Nam đều hướng về 39 nạn nhân xấu số đã tử vong trong container khi đang vượt biên trái phép sang Anh quốc. Vì mối mưu sinh, những người con, người cha đã phải rời bỏ gia đình, cha mẹ, vợ con, rời bỏ quê hương đi lao động nước ngoài. Họ chỉ mong có thật nhiều tiền, đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Mong ước ấy đâu có gì sai. Có chăng sai ở chỗ là họ đã làm giàu không đúng cách. Hậu quả là đổi đời đâu chưa thấy, nhưng mạng thì chẳng còn. Người mất thì đã mất, người ở lại phải tiếp tục sống với nỗi đau mất người thân, những món nợ khổng lồ đã chi mà cả đời cũng không trả nổi. 

Đã có nhiều sự việc đau thương như thế, nhưng hàng ngày trên Trái Đất này, những cuộc vượt biên vẫn diễn ra trong thầm lặng. Người ta mơ đến giấc mơ đổi đời ở phía bên kia biên giới, nhưng ở đó có thực là hoa hồng hay chính họ sẽ là nạn nhân xấu số tiếp theo thì không ai có thể nói trước. Đánh cược cả mạng sống như vậy liệu có đáng không?

Đành rằng số tiền mà người lao động ở nước ngoài hàng năm chuyển về quê hương là một khoản không hề nhỏ. Nó giúp nhiều gia đình từ hộ nghèo vươn lên khá giả, giúp làng xóm thay da đổi thịt. Thế nhưng ít ai biết rằng, để làm nên những ngôi nhà khang trang, những khoản tiền đều đặn chuyển về hàng tháng đó, là biết bao nỗi vất vả của người lao động làm thuê nơi xứ người. Những người đi xuất khẩu từ con đường chính thống thì được bảo hộ bởi Nhà nước và các công ty tuyển dụng lao động. Còn người vượt biên hoặc trốn ra ngoài lao động chui, họ không được cơ quan nào bảo hộ, đồng nghĩa với việc sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Bị bóc lột sức lao động, làm việc 12 -14 tiếng/ngày, sống chui rúc trong những căn nhà chật hẹp, thậm chí là đánh đổi cả tính mạng…, đó là những khó khăn mà người lao động chui ở nước ngoài ít nhiều đã phải trải qua.

Dù biết trước sẽ gặp nhiều nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn tự nguyện dấn thân. Có nhiều lí do, nhiều hoàn cảnh đưa đẩy nhưng điểm chung ở họ là mơ đến giấc mơ làm giàu. Và xuất khẩu lao động chính là con đường ngắn nhất để thực hiện giấc mơ đó. Thế nhưng, vượt biên để lao động chui có phải là con đường làm giàu duy nhất? 

Nếu như chỉ vượt biên mới có thể đổi đời, vậy những người không thể và không muốn xuất ngoại, họ sẽ phải nghèo khổ cả đời sao? Hằng ngày trên báo đài hay xung quanh chúng ta, không ít người từ hai bàn tay trắng vẫn có thể trở thành triệu phú. Không cần phải đi đâu xa, họ có thể phát triển ngay trên chính quê hương của mình. Không giàu nhanh nhưng cũng không phải đánh đổi cuộc đời trên những chuyến đi xa định mệnh. Không lớn lao, vĩ đại như nhiều người lầm tưởng, họ bắt đầu bằng những điều đơn giản nhất, thân thuộc và rẻ tiền nhất. Như từ trồng cây ăn quả, từ nuôi gà, chăn lợn, nuôi cá… hay làm giàu từ giun đất, con dế, con ong…Như anh Trần Xuân Đức, thôn Lâm Sinh, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã mạnh dạn thoát nghèo, phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp chăn nuôi kết hợp trồng rừng và trồng cây ăn quả, cho thu nhập cao; ông Nguyễn Thái, 53 tuổi, quê ở ấp Bình Điền, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vươn lên làm giàu từ chăn nuôi dế, ếch...

Có người sinh ra với sự khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng họ vẫn có thể thực hiện được ước mơ của mình. Như anh Trịnh Văn Dũng ở xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng (Hà Nam), khuyết tật chân nhưng thành công với mô hình nuôi gà sao; anh Trần Văn Thắng ở, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị tật nguyền do di chứng của bệnh thấp khớp bẩm sinh nhưng vẫn vươn lên để làm giàu với mô hình nuôi chim bồ câu…

Không chỉ những người bình thường, người khuyết tật cũng có thể làm giàu trên quê hương của mình

Tôi tin rằng nếu có quyết tâm, dám nghĩ dám làm cùng với sự định hướng đúng đắn thì chuyện làm giàu trên mảnh đất quê hương không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Giống như ông bà ta đã từng khuyên dạy:

“Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn”.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời. Lựa chọn sống như thế nào là quyền tự quyết của mỗi chúng ta. Thế nhưng cuộc đời cũng rất ngắn ngủi, đừng để những vật chất bên ngoài chi phối, khiến chúng ta phải trả giá bằng chính cuộc đời mình.

Còn theo độc giả, có nên đánh liều vượt biên trái phép sang các nước giàu lao động chui để kiếm thật nhiều tiền? Hãy cho biết ý kiến của mình dưới phần bình luận.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia