Vượt khó vươn lên làm giàu

2018-01-20 11:55:01

Là người dám nghĩ, dám làm, anh Chu Văn Quảng, thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) từ hai bàn tay trắng vượt khó thoát nghèo, đưa kinh tế gia đình đi lên bằng việc nuôi lợn kết hợp với trồng ớt, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Niềm vui của gia đình anh Chu Văn Quảng khi ớt được mùa, được giá.

Ngồi tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, anh Quảng tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con, không có điều kiện kinh tế, học xong cấp 2, tôi một mình bươn trải khắp nơi để kiếm tiền phụ giúp cha, mẹ. Năm 2002, tôi trở về quê lập gia đình. Thời gian đầu, cuộc sống của 2 vợ chồng vô cùng khó khăn, vất vả. Mọi thu nhập của gia đình đều phụ thuộc vào 6 sào ruộng khoán và 6 sào ruộng làm tăng sản thuê của bà con trong xã. Tranh thủ những lúc nông nhàn, tôi và vợ đi phụ hồ hoặc ai thuê gì làm nấy… nhưng vẫn không thoát được cái đói, cái nghèo".

Trong lúc loay hoay không biết tìm hướng phát triển kinh tế, gia đình anh Quảng được một người thân ở huyện Vĩnh Tường giúp đỡ giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt. Ban đầu, anh Quảng chuyển 5 sào đất trồng lúa sang trồng ớt, bà con trong thôn, xóm đều cười, cho rằng lúa còn không đủ ăn, phải đi vay từng bữa lại còn đi trồng ớt, nhưng anh không để tâm. Khoảng 4 tháng sau, gia đình anh thu hoạch đợt đầu tiên, được khoảng gần 1 tạ ớt. Anh cho biết: Trung bình 5 ngày, gia đình tôi đi hái một lần, mỗi lần lại thu hoạch được khoảng 40 kg, thu nhập từ bán ớt khá ổn định.

Khởi điểm làm bất kỳ việc gì ai cũng gặp khó khăn, anh Quảng không ngoại lệ, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật chọn giống, nên cây ớt thường bị sâu, số cây chết non nhiều, dẫn đến chất lượng ớt thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường. Là người kiên trì, bền bỉ, ngoài sự chỉ dẫn của người thân, anh tự học hỏi, nghiên cứu trên các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo để có thêm kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, chọn giống cho chất lượng cao.

Cùng với diện tích cũ, gia đình anh tiếp tục trồng thêm 3 sào ớt với các loại giống mới như: Ớt chỉ thiên, ớt chuông… Với các ưu điểm như khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, trồng được nhiều vụ, cho năng suất cao; giá trung bình dao động từ 35 đến 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí mỗi sào ớt cho thu lãi gần 20 triệu đồng, cao gấp 4, 5 lần so với trồng lúa. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh luôn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt đến bà con trong xã.

Với số tiền lãi từ ớt, anh vay thêm vốn của người thân để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Để đàn lợn khỏe mạnh, ngoài khâu phòng dịch, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cơ bản, anh đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn, luôn đảm bảo “ấm về mùa đông, mát về mùa hè”. Trong những ngày nắng nóng, hệ thống phun sương và quạt trần, quạt thông gió hoạt động đảm bảo nhiệt độ, sự thông thoáng cho đàn vật nuôi.

Nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, anh dùng máy nghiền và tự sản xuất thức ăn từ lúa, ngô, khoai sắn… Hiện tại, anh nuôi gần 40 con lợn thương phẩm, trọng lượng trung bình từ 80kg đến 1 tạ/con; 5 con lợn nái, sinh sản mỗi lứa 10 đến 12 con/nái. Toàn bộ số lợn con được gia đình anh để lại nuôi. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi được hơn 100 triệu đồng.

Có thể nói, nhờ sự chịu thương, chịu khó, việc trồng ớt và nuôi lợn đã giúp gia đình anh Quảng thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định.

Bài, ảnh Lê Thảo

Theo báo Vĩnh Phúc 19/01/2018

Xem thêm

Hấp dẫn nghề nuôi ốc bươu đen

Hiện nay mô hình nuôi ốc bươu đen với những ưu điểm: đơn giản, ít tốn kém, chỉ cần nắm vững kĩ thuật... đang được nhiều bà con lựa chọn để làm giàu.