WHO định danh bệnh do virus Corona mới, Bộ Y tế thống nhất thế nào?

2020-02-12 15:07:27

WHO định danh bệnh do chủng mới của virus Corona là Covid-19. Ảnh: WHO

Ngày 12.2, Bộ Y tế đã thông báo về việc sử dụng tên gọi mới cho bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19 hay nCoV) gây ra theo cách đặt tên căn bệnh này của WHO mới đây.  

Sáng 12.2, theo Bộ Y tế, về tên mới của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã thống nhất từ ngày 12.2 sẽ dùng cụm từ “Covid-19 (nCoV)” trên các phương tiện thông tin đại chúng và các sản phẩm truyền thông. 
"Như vậy, chúng ta dùng tên chính thức quốc tế công nhận dịch bệnh do chủng mới của virus Corona là Covid-19, nhưng mở ngoặc đơn thêm nCoV vì người dân đã quen thuộc với tên này và không phải làm lại các sản phẩm truyền thông cũ"- đại diện Bộ Y tế lý giải thêm. 
Theo Bộ Y tế, cách dùng đồng thời 2 tên gọi sẽ giúp cho người dân làm quen dần với tên gọi mới, vẫn hiểu rằng Covid-19 là tên gọi của căn bệnh do chủng mới của virus Corona, không bị nhầm thành một căn bệnh khác. 
Trước đó, ngày 11.2, Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt tên chính thức cho virus Corona mới (nCoV) là Covid-19. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã giải thích tên mới của căn bệnh do virus gây ra, trước đây gọi là 2019-nCoV: "Theo những hướng dẫn đã được thống nhất, chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hay nhóm người, dễ phát âm và liên quan đến căn bệnh này".
Ông cũng cho biết, việc đặt tên là điều quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc kỳ thị. Tên gọi cũng cung cấp cho chúng tôi một định dạng chuẩn để sử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát virus Corona nào trong tương lai. 
Theo Tổng Giám đốc WHO, “co” là viết tắt của Corona, “vi” là để chỉ virus, “d” là viết tắt của chữ “disease” trong tiếng Anh (có nghĩa là “bệnh”), còn “19” là để chỉ năm 2019 – năm người ta lần đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh này.

Theo laodong.vn, ngày 12/02/2020


Xem thêm

Người chiến sĩ nhân dân

Muốn gọi ngành y là những thiên thần. Nhưng suy ngẫm, từ này thôi chưa đủ. Dịch bệnh đến, nguy nan như giặc dữ. Họ đương đầu, có mặt chỗ hiểm nguy.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia