Xem thợ bản địa trùng tu nhà của người Hà Nhì

2020-06-16 10:55:23

Để bảo tồn di sản văn hóa qua kiến trúc dân gian, ngôi nhà Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang được một số thợ địa phương sửa chữa, trùng tu một số hạng mục.

Những người thợ Hà Nhì đang chẻ lạt phục vụ cho việc trùng tu ngôi nhà.

Ngôi nhà Hà Nhì trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xây dựng năm 2004 từ ngôi nhà nguyên bản ở Lào Cai và đã trải qua bốn lần tu sửa. Từ ngày 5 đến hết 12-6, Bảo tàng đã mời năm người thợ Hà Nhì của thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai về sửa chữa, bảo tồn ngôi nhà. Trong số những người thợ được mời về lần này, có một người chính là con của chủ nhân ngôi nhà; còn lại ba người đã từng xuống sửa nhà vào năm 2004 và một người thợ trẻ lần đầu tiên đến Bảo tàng.

Ngôi nhà được lợp mái tranh.

Chia sẻ về ý định lựa chọn người sửa nhà Hà Nhì lần này, TS. Vũ Hồng Thuật – Phó Trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời cho biết: “Dịp sửa nhà Hà Nhì lần này là cơ hội để chủ thể văn hóa cùng nhau truyền dạy kỹ thuật, kinh nghiệm, tri thức dân gian trong việc dựng, sửa nhà, lợp nhà. Thông qua việc sửa nhà, người dân địa phương có cơ hội bảo tồn ngôi nhà của mình; đồng thời chia sẻ những câu chuyện liên quan đến phong tục, tập quán làm nhà của họ tới công chúng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa ở trong và ngoài địa phương”.

Đại diện cho những người thợ sửa nhà, anh Tráng Xá Mừ (37 tuổi) cũng cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi xuống Bảo tàng tham gia sửa nhà. Tôi thấy tự hào vì ngôi nhà của gia đình mình được trưng bày ở đây. Nhờ đó, thế hệ trẻ chúng tôi cũng ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn văn hóa của ông cha để không bị mai một theo thời gian”.
Khách tham quan ghé thăm Bảo tàng trong thời gian này không chỉ được chứng kiến công việc sửa nhà thủ công của những người thợ địa phương, mà còn được lắng nghe nhiều câu chuyện văn hóa thú vị của người Hà Nhì ẩn chứa trong ngôi nhà của họ ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
NGUYÊN LINH

Theo nhandan.com.vn


Xem thêm