Xuất hiện nhiều ổ dịch bệnh lở mồm long móng, khẩn trương xử lý

2021-02-19 11:07:58

Khẩn trương xử lý dịch bệnh lở mồm long móng trên bò tại Bến Tre

Ngày 18/2, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Buội cho biết, ngành chức năng tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp dịch bệnh lở mồm long móng trên bò tại huyện Bình Đại, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Đàn bò nghi bị bệnh lỡ mồm, long móng ở xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú. Ảnh tư liệu: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN 

Theo đó, ngày 28/1/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre nhận được tin xảy ra ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên bò tại hộ chăn nuôi thuộc ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại. Qua kiểm tra, ngành chuyên môn xác định có 3 con bò bị bệnh trên tổng đàn 5 con. Đàn bò bị bệnh với những triệu chứng lâm sàng như sốt cao, biếng/bỏ ăn, chảy nước bọt, lở loét ở miệng, lưỡi và vành móng. Đến ngày 4/2/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre đã đến kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng VI xét nghiệm. Sau đó, kết quả xét nghiệm mẫu dương tính với vi rút lở mồm long móng.
 
Để dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn bò không lây lan ra diện rộng, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên trâu, bò tại huyện Bình Đại.
 
Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thý y Bến Tre đã cung ứng cho huyện Bình Đại 3.200 liều vaccine lở mồm long móng và 167 lít hóa chất để triển khai chống dịch. Đến ngày 17/2/2021, huyện Bình Đại đã tiêm được 365 liều vaccine phòng bệnh lở mồm long móng và sử dụng 105 lít hóa chất.
 
Tỉnh Bến Tre là địa phương có phong trào chăn nuôi bò phát triển mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với trên 220.000 con bò nuôi tập trung ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú… Thời gian gần đây, bệnh lở mồm long móng thường xuất hiện rải rác trên đàn bò ở các huyện Thạnh Phú, huyện Ba Tri, nhưng tất cả các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không gây bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.
 
Mặc dù, các ổ dịch đã được xử lý kịp thời nhưng để dịch không bùng phát trở lại, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo các hộ chăn nuôi phải tiêm ngừa vaccine cho đàn bò, trâu. Ngành chăn nuôi và thú y Bến Tre cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; trong đó, chú trọng tiêm phòng vaccine và khi chọn con giống phải được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng, trước khi nhập đàn phải được cách ly.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, năm 2021, tỉnh đặt mục tiêu triển khai tiêm 82.000 liều vaccine lở mồm long móng cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh.

Theo nhachannuoi.vn, ngày 19/02/2021


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng