Xuất khẩu nông - thủy sản sang Trung Quốc lại khó khăn do dịch tái phát

2020-06-19 14:05:28

Sau vụ việc phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại chợ buôn bán nông sản Tân Phát Địa (Bắc Kinh), Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát hàng nông, thủy sản tại cửa khẩu. Trước diễn biến trên, Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến nghị đối với hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang thị trường này.

Trung Quốc đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Tuần vừa qua, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện ổ dịch Covid-19 mới có liên quan đến chợ bán buôn nông sản Xinfadi (Tân Phát Địa) tại thành phố Bắc Kinh.

Sau vụ việc trên, Trung Quốc đã tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nhập khẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. 

Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước, Bộ Công Thương khuyến nghị, các doanh nghiệp và hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường công tác giám sát chất lượng. Các lô hàng xuất khẩu phải đảm bảo đáp ứng những quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm cũng như truy xuất nguồn gốc. Có như vậy mới giảm thiểu được rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới sẽ diễn ra nhanh hơn.

Hiện nay, Việt Nam đang bắt đầu vào vụ thu hoạch vải thiều và Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính của quả vải. Tính đến ngày 16/6, tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu là hơn 11.000 tấn, trong đó, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với 99,6%. 

Để tạo điều kiện cho các thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều, đầu tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã cho phép hơn 300 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để khảo sát, đàm phán và thu mua vải thiều. Những thương lái trên phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày để phòng dịch Covid-19. Sau thời gian cách ly và thực hiện xét nghiệm theo quy định, những thương nhân Trung Quốc sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được giao dịch thu mua vải thiều bình thường. Hiện nay, có một số thương lái đã hết thời gian cách ly. Do vậy, trong những ngày tới, xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh khi vải thiều Việt Nam bước vào thu hoạch chính vụ. 

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng