Xuất khẩu tôm liên tiếp đón tin vui sau chuỗi ngày “ảm đạm”

2019-09-12 08:34:20

Ngành nuôi tôm liên tiếp đón tin vui trong thời gian vừa qua, khiến thị trường tôm tràn đầy hi vọng vào những tháng cuối năm.

Chuỗi ngày “ảm đạm”

Từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong đợt nắng nóng vừa rồi, ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng liên tiếp đón nhận những tin xấu. Nhiều hộ nuôi có tôm chết hàng loạt do nắng nóng, dịch bệnh, tôm chậm lớn, giá tôm giảm mạnh khiến người nuôi tôm lao đao, thiệt hại nặng nề. Thị trường xuất khẩu lớn như Trung Quốc thì “khó chiều”, thay đổi danh mục thủy sản nhập khẩu, chỉ cho phép nhập khẩu tôm thẻ chân trắng đông lạnh, nhập khẩu tôm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên sản lượng tôm xuất khẩu giảm.

Tràn đầy hi vọng với con tôm

Ngành nuôi tôm liên tiếp đón nhận tin vui (Ảnh:st)

- Sau chuỗi ngày khó khăn, nay thị trường tôm đang sôi động trở lại.

Ở các vùng nuôi tôm ĐBSCL, giá tôm đang tăng, cụ thể tôm thẻ loại 100 con/kg giá từ 85.000 – 90.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá từ 105.000 – 110.000 đồng/kg, tôm sú loại to có giá 240.000 – 260.000 đồng/kg. Giá tôm tăng, đem lại hi vọng cho các hộ nuôi trồng đẩy mạnh sản xuất trong những tháng cuối năm.

- Xuất khẩu tôm đang có dấu hiệu phục hồi và đón nhận nhiều tin vui.

Đối với thị trường xuất khẩu Mỹ: sau khi Bộ thương mại Mỹ công bố mức thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) là 0% đối với 31 doanh nghiệp Việt Nam, bước vào quý III, xuất khẩu tôm sang nước này đã tăng 37,2% đạt 77 triệu USD (số liệu theo VASEP).  

Đối với thị trường Trung Quốc: sản lượng tôm xuất khẩu tăng 47,7%. Hai thị trường nhập khẩu lớn của Trung Quốc là Ấn Độ, Argentina giảm sản lượng xuất khẩu do xảy ra nhiều dịch bệnh trên tôm và thời tiết bất lợi (số liệu theo VASEP).

Đối với thị trường EU: tuy sản lượng xuất khẩu sang Anh và Đức tăng, nhưng xuất khẩu sang Hà Lan lại giảm. Đây là khu vực có thu nhập bình quân đầu người cao. Nếu Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất và chế biến tôm thì đây là một thị trường tiềm năng.

Vẫn nên đề cao cảnh giác

Tuy được hưởng lợi thế từ POR13, nhưng các doanh nghiệp tôm nên giữ nhịp độ tăng trưởng vừa phải ở thị trường Mỹ. Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang diễn ra, nếu nhịp độ tăng trưởng tăng đột biến, khả năng cao sẽ đối mặt với tình huống bất lợi trong tương lai như cung vượt cầu. Hơn nữa, dù là thị trường Trung Quốc hay Mỹ thì họ đều siết chặt vấn đề kháng sinh, kỹ thuật. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cũng nên đầu tư vùng nuôi hoặc liên kết, kiểm soát việc sản xuất tôm an toàn, sạch, đảm bảo chất lượng để thị trường xuất khẩu được ổn định.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia